Điểm mặt những dịch vụ miễn phí của AWS

Như các bạn đã biết mô hình tính tiền của các dịch vụ đám mây tiên tiến nói chung và AWS nói riêng đều là chi trả theo thực tế sử dụng (pay as you go). Và để các công ty cung cấp dịch vụ đám mây có thể sống được, phát triển đội ngũ của mình được thì bạn phải trả tiền cho họ khi sử dụng, phần lớn là như thế. Nhưng bên cạnh các dịch vụ trả phí cũng có những dịch vụ miễn phí khi sử dụng giúp công việc mình tiện lợi hơn khi sử dụng Cloud. Bài này Kevin chia sẻ những dịch vụ miễn phí của AWS.

Bài này Kevin sẽ update theo thời gian (living post) vì ở AWS mọi thứ thay đổi hàng ngày và theo chiều hướng có lợi cho người dùng nhiều hơn. Nếu có thiếu xót nào cũng mong nhận được chia sẻ từ mọi người nhé.

Nào chúng ta hãy điểm qua các dịch vụ này nào:

1. AWS Computing Services

 • EC2 Auto Scaling: Cung cấp khả năng giãn nở (elasticity) trong việc thêm và loại bỏ những tài nguyên EC2 để đáp ứng nhu cầu workload của ứng dụng một cách thông minh và tiết kiệm nhất.
 • AWS Batch: Là một tiện ích để quản lý các batch chương trình cần chạy (computing jobs). AWS Batch tự động provisioned tài nguyên cho phù hợp các job chạy. AWS là dịch vụ miễn phí, tuy nhiên các tài nguyên mà AWS Batch provisioned thì bạn sẽ tính phí theo mô hình Pay As You Go như: EC2, Lambda, hay Fargate.
 • AWS Elastic Beanstalk: Là một dịch vụ dễ sử dụng để triển khai các web application trên AWS mà người dùng lại chưa có kiến thức nhiều về AWS. Elastic Beanstalk hỗ trợ nhiều loại nền tảng ứng dụng sử dụng ngôn ngữ như: Python, Go, Ruby, Node.js, Java, .NET, và cả docker. Elastic Beanstalk hỗ trợ những nền tảng server phổ biến như: nginx, apache, Passenger, IIS. Elastic Beanstalk là dịch vụ miễn phí tuy nhiên bạn vẫn trả phí cho các tài nguyên mà ứng dụng bạn sử dụng như EC2, RDS, S3…
 • AWS Serverless Application Repository: Đây là một dịch vụ quản lý các ứng dụng serverless. Cho phép team quản lý, chia sẻ các ứng dụng serverless.

Developer Tools

 • CloudShell: Đây xem như là một CLI (Command Line Interface) để truy cập các dịch vụ AWS từ browser thay vì từ terminal trên máy tính của bạn.
 • AWS CodeStar: cho phép bạn nhanh chóng phát triển, xây dựng và triển khai các ứng dụng trên AWS (Manage software development activities in one place). CodeStar có thể tích hợp với JIRA để tracking các issue trong quá trình dev hay vận hành. Ngoài ra CodeStar còn cung cấp dashboard để theo dõi quy trình triển khai phần mềm trên AWS từ backlog đến những code gần đây mình deploy. Đây là một dịch vụ rất hay ho và này nọ nhưng lại… miễn phí. Thật là diệu kỳ phải ko nào?

Management & Governance

 • AWS Auto Scaling – Đây là một dịch vụ giúp kiến trúc cloud tăng tính elasticity, có tài nguyên đúng lúc khi cần và tự động lợi bỏ khi workload giảm. AWS Auto Scaling hỗ trợ scaling trên nhiều dịch vụ còn EC2 Auto Scaling sẽ tập trung vào Amazon EC2.
 • AWS Compute Optimizer – Dịch vụ này sẽ thu thập nhu cầu sử dụng Amazon Ec2, Lambda, EBS thực tế của tài khoản bạn sau đó dùng Machine Learning để đưa ra các recommendation sử dụng tối ưu về compute. Đây là một dịch vụ rất hay và khuyến nghị các bạn dùng thử. Đây cũng là một dịch vụ miễn phí nên cũng ko phải đắn đo gì lắm.
 • AWS Control Tower (CT) – Đây là dịch vụ thường dành cho các tổ chức lớn khi có rất nhiều AWS Account và muốn triển khai nhanh chóng apply các best practices trên Cloud giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu khi sử dụng. CT là dịch vụ miễn phí, bạn sẽ chỉ phải trả những tài nguyên liên quan khi provisioned giải pháp như: AWS Service Catalog, AWS CloudTrail, Amazon CloudWatch, SNS, S3… Có một dịch vụ ra đời trước AWS Control Tower đó là AWS Landing Zone (LZ) hiện đã ngừng phát triển các tính năng mới, khách hàng mới của AWS nếu muốn quản trị đa tài khoản thì khuyến nghị sử dụng AWS Control Tower (AWS Landing Zone is currently in Long-term Support and will not receive any additional features. Customers interested in setting up a new landing zone should check out AWS Control Tower and Customizations for AWS Control Tower)
 • AWS License Manager – giúp bạn quản lý license từ các nhà cung cấp khác như Microsoft, SAP, Oracle, IBM không chỉ trên AWS mà còn cả trên hạ tầng on-premise của các bạn. ISV company có thể dùng AWS License Manager để quản lý và track các license do phần mềm của mình làm ra.
 • AWS Organizations – Là dịch vụ giúp quản lý và apply các chính sách theo nhóm tài khoản AWS (SCP) và cũng có lợi ích consolidated billing khi mà các tài khoản AWS con sẽ được chi trả sử dụng và thống nhất bill tại payer account hay master account. Kỳ lại là dịch vụ hay vầy mà cũng miễn phí.
 • AWS Well-Architected Framework – Đây là công cụ giúp bạn review architect và tương thích với các best practices trên AWS Cloud.

Security, Identity & Compliance

 • AWS IAM (Identity Access Management) – Đây là cổng chính, chìa khóa quản lý các người dùng và quyền hạn truy xuất AWS Resources. Đây cũng là dịch vụ mang tính toàn cầu (global specified).
 • AWS Artifact – là một portal để bạn truy xuất các báo cáo về AWS Compliance.
 • AWS SSO (Sing Sign On) – dịch vụ giúp quản lý tài khoản tập trung giữa nhiều AWS Account và business application từ một chỗ. AWS SSO hỗ trợ các plugin tích hợp với Salesforce, Box, Microsoft 365. AWS SSO cũng dễ dàng kết nối với các identity source như Microsoft AD, Okta Universal Directory, và Azure AD.

Analytics Services

 • AWS Lake Formation – Dịch vụ có thể triển khai nhanh chóng Data Lake trên AWS. Dịch vụ này build dựa trên AWS Glue và tích hợp với các dịch vụ như CloudTrail, AWS IAM, Amazon CloudWatch, Athena, EMR, Redshift…

Ngoài ra sẽ còn có nhiều dịch vụ / sản phẩm miễn phí khác, trên đây là một số cái phổ biến mà Kevin hay gặp. Chúc các bạn học tập và làm việc vui.

Have fun!

%d bloggers like this: