Amazon CloudFront – Edge Cache Location vs Regional Edge Cache Location?

Khi các bạn xây dựng các giải pháp mà người dùng ở nhiều quốc gia hay nhiều vùng địa lý khác nhau thì việc caching là một trong những điểm cần cân nhắc trong kiến trúc giải pháp trên Cloud. Khái niệm Edge Location và Regional Edge Location là hai khái niệm rất lùng bùng và có thể khiến các bạn nhẫm lẫn hoặc nghĩ chúng là một. Thực tế không phải thế, bài này mình hãy cùng tìm hiểu về sự khác nhau khi đề cập Edge Location và Regional Edge Location nhé.

Edge Cache Location

Edge Location là nơi dữ liệu bạn được lưu trữ lại gần người dùng hơn, đảm bảo hiệu năng và tốc độ truy xuất thay vì người dùng lúc nào cũng phải truy xuất đến origin dữ liệu. Điều này có thể gây mất thời gian và giảm trải nghiệm người dùng.

Ví dụ: bạn có một website ở Singapore Region, người dùng loanh quanh ở Singapore truy xuất rất tốt vì gần phạm vi địa lý. Nhưng bên cạnh đó bạn có một nhóm khách hàng ở Mỹ và cũng cần truy xuất vào website này.

  • Lúc này khách hàng Mỹ mặc định sẽ gởi các HTTP request và nhận HTTP Response theo một round trip Mỹ-Singapore. Rất lâu và có vẻ ko hợp lý phải ko nào?
  • Bạn hoàn toàn có thể triển khai một hệ thống clone giống hệ Singapore ở Mỹ nhưng việc này tốn kém chi phí và phải duy trì việc replication giữa 02 Region. Đây ko phải là giải pháp lúc nào cũng được lựa chọn.
  • Cách phổ biến nhất là chúng ta triển khai một cache ở Mỹ, lưu trữ những object hay dữ liệu nào thường được truy xuất nhất. Khi user ở Mỹ truy xuất vào sẽ lấy dữ liệu ở Local Mỹ, dữ liệu nào ko có ở Mỹ mới truy xuất về Origin ở Singapore.

Đây chính là sứ mệnh của Edge Location. AWS đưa ra dịch vụ Amazon Cloudfront cho phép bạn cấu hình caching cho ứng dụng của bạn dễ dàng.

Regional Edge Cache Location

Regional Edge Location là tính năng của CloudFront được giới thiệu vào năm 2016 để nâng cao hiệu năng và trải nghiệm người dùng khi sử dụng. Mục tiêu của Regional Edge Location cũng hạn chế user hit vào Origin mình nhiều, tối ưu round trip của dữ liệu. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất là:

  • Regional Edge Location vị trí nằm giữa Edge Location và Origin. Nếu có object nào ở Edge Location mà tính phổ biến giảm xuống có thể được dời vào Regional Edge, như thế object được lưu trữ lâu hơn thay vì loại bỏ để lần sau phải lần mò về Origin.
  • Regional Edge Location được thiết kế với quy mô lớn hơn “bigger cache”. Như thế CloudFront giữ được nhiều content gần với user hơn.

Regional Edge Location là tính năng được bật tự động và không tính phí khi sử dụng.

Hy vọng bài này giúp các bạn sáng tỏ sự khác nhau giữa Edge Cache và Regional Cache khi sử dụng Amazon CloudFront.

Have fun!

http://docs.aws.amazon.com/AmazonCloudFront/latest/DeveloperGuide/CloudFrontRegionaledgecaches.html

%d bloggers like this: